Văn Hóa

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói gì về việc TS Dương Ngọc Dũng được cho xúc phạm Phật giáo?

Dư luận đang dậy sóng vì loạt video chia sẻ phát ngôn gây sốc của tiến sĩ Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng phát ngôn gây sốc của ông Dương Ngọc Dũng là thiếu chuẩn mựcẢnh: Chùa Giác Ngộ

Trên mạng xã hội, các đoạn clip về phát ngôn của tiến sĩ Dương Ngọc Dũng đang được lan truyền mạnh mẽ kèm theo làn sóng phản đối gay gắt. Theo đó, những nội dung này được cắt ngắn thành nhiều phần, chứa những phát ngôn nhạy cảm.
Cụ thể, giảng viên Trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TP.HCM có những phát ngôn liên quan đến Phật giáo Việt Nam: “Cao tăng Việt Nam thì lại khác. Không giận nhưng chủ yếu là selfie. Họp không lo họp, lo chụp hình không. Tôi nói, nếu mà bạn đang đi tu thì selfie làm cái gì. Ở nhà nuôi mẹ, cùng lắm là cho ăn chứ gì nữa, cơm chiên Dương Châu, hủ tiếu Nam Vang là cùng. Còn vô chùa tụng “Nam mô bổn sư Thích ca Mâu ni Phật…”. Trời, bố mẹ nói có phước. Kiếp sau sinh vô làm con của Bill Gates luôn. Có phải sướng không? Ăn ba cái hủ tiếu Nam Vang, cơm chiên Dương Châu làm gì? Cùng lắm anh nuôi bố mẹ như nuôi con heo thôi, còn tôi vô chùa, tôi cạo đầu, tôi tụng kinh, không những bố mẹ mà cả dòng họ, tổ tiên đều phước đức hết… Còn trốn trong chùa làm gì, gõ mõ tụng kinh rồi ăn của bá tánh người ta lại cúng dường. Lợi dụng sự ngu dốt của bá tánh, mang lại cúng xôi, cúng oản, rồi ngồi đó ăn uống, rồi thuyết minh chuyện tào lao”…

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói gì về việc TS Dương Ngọc Dũng được cho xúc phạm Phật giáo? - ảnh 1

Hình ảnh TS Dương Ngọc Dũng trong đoạn video gây tranh cãi về phát ngôn được cho xúc phạm Phật giáo

Ảnh: Chụp màn hình

Trước những phát ngôn trên, Đại đức Thích Viên Hải, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã ký thư kêu gọi chữ ký “Phản đối phát ngôn miệt thị Phật giáo của ông Dương Ngọc Dũng”. Nội dung thư cho rằng hành vi của TS Tôn giáo học Dương Ngọc Dũng là “bôi nhọ, xúc phạm danh dự, quy chụp và miệt thị cộng đồng Phật giáo và những người tu hành chân chính, gây hoang mang trong niềm tin của tín đồ Phật tử”. Ngoài ra, Đại đức Thích Viên Hải cũng nhấn mạnh những phát ngôn của ông Dũng đang làm nhận thức sai lệch về tinh thần từ bi trí tuệ và truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam.

Trước làn sóng phản đối gay gắt, cựu sinh viên Trường đại học Harvard (Mỹ) đã gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân. Theo đó, ông Dương Ngọc Dũng nhận lỗi vì có những phát ngôn thiếu chuẩn mực và khẳng định các nội dung được chia sẻ hoàn toàn “bị cắt xén” gây sai lệch thông tin và tổn thương đến những tăng ni Phật tử tu hành chân chính.

Thượng toạ Thích Nhật Từ nói gì về việc TS. Dương Ngọc Dũng báng bổ Phật giáo?

Thư kêu gọi chữ ký phản đối phát ngôn miệt thị Phật giáo của ông Dương Ngọc Dũng

Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Mới đây, Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ đã lên tiếng về vụ việc trong chương trình giao lưu Đoàn hành hương đạo Phật ngày nay. Thượng tọa cho rằng: “Tôi cho đây là một điều rất là đáng tiếc. Lẽ ra, điều đó không nên xảy ra với một người có học thức, có trình độ tiến sĩ như ông Dương Ngọc Dũng. Chuyện đó xảy ra như vậy là quá dở. Nó để lại một vết nhơ trong cuộc đời và sự nghiệp làm nhà giáo của ông ở cấp đại học”.

n

Chia sẻ về thái độ bỡn cợt của ông Dũng khi kể chuyện một số cao tăng, hòa thượng nước ngoài đi cùng “bầu đoàn thê tử” trong đoạn video gây tranh cãi, Trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết: “Việc cho rằng các vị cao tăng của Phật giáo nước ngoài đi cùng với bầu đoàn thê tử, ông ấy giả vờ đóng kịch là mình nói lộn rồi sau đó xin lỗi để nói lại. Thay vì nói Phật tử thì ông ấy nói là bầu đoàn thê tử. Thê là vợ, tử là con. Tôi cho rằng ác ý này, sự thiếu thiện chí này là rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được với một diễn giả, một giảng viên đại học của Trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM. Trường vốn nổi tiếng về nhân văn, về phong cách đạo đức chuẩn mực của một con người. Một nhà giáo đứng trước đối tượng thánh chúng, mà tạo ra sự bỡn cợt có dụng ý chứ không phải vô tình. Tôi cảm thấy lấy làm tiếc cho ông ấy”.

Thượng toạ Thích Nhật Từ nói gì về việc TS. Dương Ngọc Dũng báng bổ Phật giáo?

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng nhận hàng loạt chỉ trích về phát ngôn được cho là bôi nhọ, quy chụp, xúc phạm Phật giáo

Ảnh: Chụp màn hình

Ngoài ra, thầy Thích Nhật Từ cũng thẳng thắn bày tỏ: “Theo nhận định của tôi, đây là một thái độ bỡn cợt mang ý xúc phạm đến các bậc cao tăng. Tôi khuyên ông Dương Ngọc Dũng nên xin lỗi những vị cao tăng mà ông ấy đã đề cập đến với sự bỡn cợt cùng dụng ý rất là xấu khi dùng từ “thê tử’. Đây là một điều mà người bình thường không nên bỡn cợt huống hồ là một diễn giả, một học giả, một tiến sĩ dạy cấp đại học. Nếu mà ông ấy chối từ việc xin lỗi thì sẽ làm cho uy tín của ông ấy ngày thêm thuyên giảm thôi. Cái vụ này làm cho ông ấy bị đánh giá rất tiêu cực. Tôi rất mong sao đừng có vì mình có được cơ hội có mặt trong một diễn đàn lớn của Phật giáo thế giới, không tiếp nhận được cái hay, cái tích cực mà lại biến nó thành cơ hội bỡn cợt sau đó…”.
“Ông Dũng nên xem xét lại thái độ giỡn chơi của mình, tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng để lại hậu quả rất xấu, rất tiêu cực. Những người ngồi nghe ông bỡn cợt như thế, lại cười ồ lên, cười ồ trên thái độ bỡn cợt thiếu nghiêm túc, xúc phạm đến nhân phẩm các bậc cao tăng. Đó là điều mà ngay cả những người cười hòa theo sự bỡn cợt đó, tôi cho là cũng thiếu tư cách. Tôi lên án hành động thiếu nghiêm túc này và hãy có lời xin lỗi chính thức”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói thêm.
Ngoài ra, ông cũng đính chính những chi tiết ông Dũng kể trong video là “lạc dẫn, ngộ nhận, sai lầm và có một phần dựng chuyện”: “Ngày diễn ra hội thảo học thuật đó là ngày thứ 2 của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Hà Nam. Trong ngày thứ 2 không có cao tăng nào tham dự. Cao tăng gồm: các vị Tăng vương, Tăng thống, Pháp chủ, Phó Tăng vương, Phó Tăng thống, Phó Pháp chủ hoặc Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Hiệp hội Phật giáo Thế giới. Trong ngày hội thảo học thuật chỉ có các học giả, họ có thể là các tăng, các ni, các cư sĩ, các nhà nghiên cứu… Họ có thể là Phật tử hoặc không, miễn là các bài nghiên cứu nào phản ánh đúng được chủ đề mà Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 đặt ra. Với tư cách là người Chủ biên của các quyển sách xuất bản cũng như Tổng điều phối cho hội thảo tiếng Việt và tiếng Anh, chúng tôi và các cộng sự chọn và sắp xếp các lịch thuyết trình, cho nên ông Dương Ngọc Dũng cho rằng có sự tham dự của các cao tăng, mà ông dùng từ là đại cao tăng, đây là một thông tin rất ngộ nhận… Việc đánh giá các bậc cao tăng vốn do ông dựng nên, không có thật bằng các cô gái đang ngồi nghe ông. Đó là sự xúc phạm có dụng ý, không thể chấp nhận được”.
Bên cạnh đó, thầy Thích Nhật Từ cũng cho biết nguyên thủ quốc gia không có mặt trong phiên hội thảo của ngày thứ 2 mà ông Dũng đề cập: “Việc ông Dương Ngọc Dũng đưa sự kiện các vị cao tăng này chỉ lo mải mê chụp hình với các nguyên thủ quốc gia thay vì tập trung vào việc thảo luận là cố tình dàn dựng, không có sự thật và thiếu thiện chí. Các vị nguyên thủ chỉ xuất hiện trong ngày khai mạc, bế mạc hoặc ngày chiêu đãi của Chính phủ Việt Nam đối với quốc tế”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button