Văn Hóa

‘Phủ bia’ lên biểu tượng di sản

Hình ảnh lon bia ‘phủ’ lên chùa Cầu – biểu tượng của di sản văn hóa thế giới Hội An (Quảng Nam) – để quảng bá sản phẩm bia Huda Huế đã gây phản ứng trong dư luận, cả chính quyền TP.Hội An cũng phản đối.

'Phủ bia' lên biểu tượng di sản - ảnh 1

Du khách tham quan chùa Cầu

Ảnh: Mạnh Cường

Địa phương và người dân phản ứng

Mới đây, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh chùa Cầu (Hội An) được đặt cạnh một lon bia Huda (sản phẩm của Công ty TNHH Carlsberg VN) với nội dung bình luận biểu tượng chùa Cầu “đã bị xâm hại một cách trắng trợn bởi Huda Huế”. Thông tin trên mạng xã hội nêu trên cũng đặt nghi vấn: “Huda Huế đã được sự đồng ý của các cơ quan chức năng ở TP.Hội An chưa mà dám đổi màu sắc của biểu tượng chùa Cầu trong chiến dịch quảng cáo bia của mình?”.
Theo quan sát, biểu tượng chùa Cầu trên pano quảng cáo đặt ở tuyến QL1 đoạn qua TX.Điện Bàn (Quảng Nam) đã bị đổi sang màu xanh (khác với hình ảnh thực tế) và có một lon bia Huda “khổng lồ” đặt bên cạnh. Một số ý kiến phản đối, cho rằng Huda muốn “phủ bia” cho di sản văn hóa thế giới, xúc phạm đến biểu tượng di sản 4 thế kỷ của Hội An cũng như người dân phố cổ.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch phụ trách UBND TP.Hội An, cho biết Công ty Carlsberg VN sử dụng hình ảnh chùa Cầu và hình một lon bia Huda để quảng bá sản phẩm không hề thông qua chính quyền địa phương. TP.Hội An đã đề nghị Sở VH-TT-DL Quảng Nam có ý kiến chính thức để có hướng xử lý theo thẩm quyền. “Việc sử dụng hình ảnh với màu sắc không đảm bảo, không đúng với bản chất của biểu tượng di sản văn hóa thế giới là sai, địa phương hoàn toàn phản đối”, ông Sơn khẳng định.

'Phủ bia' lên biểu tượng di sản

Hình ảnh chùa Cầu đặt cạnh lon bia Huda được quảng bá rầm rộ gây tranh cãi

ẢNH: FB JACK TRAN

Sở VH-TT-DL cấp phép !

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, trường hợp Sở VH-TT-DL Quảng Nam (đơn vị cuối cùng cho phép doanh nghiệp (DN) sử dụng hình ảnh chùa Cầu để quảng bá sản phẩm) cho phép thì cần phải yêu cầu thay đổi lại màu sắc cho phù hợp, có tính chân xác của chùa Cầu. “Chùa Cầu giờ đã là một phần của Hội An, di sản chung của cả nước”, ông Sơn nói.

n

Việc sử dụng hình ảnh với màu sắc không đảm bảo, không đúng với bản chất của biểu tượng di sản văn hóa thế giới là sai, địa phương hoàn toàn phản đối

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch phụ trách UBND TP.Hội An

Ông Phan Đình Đường, Phó chánh thanh tra Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho biết đơn vị đã nắm vụ việc Công ty Carlsberg VN sử dụng hình ảnh chùa Cầu để quảng bá sản phẩm. Giám đốc Sở VH-TT-DL cũng đã chỉ đạo Phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT-DL) có văn bản gửi Công ty quảng cáo Lê Nguyễn (đóng tại TP.Đà Nẵng) yêu cầu thay đổi maquette. Tuy nhiên theo ông Đường, đến nay ngành chức năng Quảng Nam chưa nhận được trả lời và hình ảnh cũ vẫn nguyên vẹn.
Đáng chú ý, ông Đường cho biết việc lấy hình ảnh chùa Cầu để quảng cáo sản phẩm bia Huda đã được cấp phép. Phòng Quản lý văn hóa là đơn vị giám định nội dung, thống nhất và cho phép DN lấy hình ảnh chùa Cầu để quảng cáo. Tuy nhiên, hình ảnh quảng cáo chùa Cầu như dư luận phản ứng là không đúng với thực tế và gây phản cảm.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam, cho hay quá trình xin dựng pano quảng cáo bia Huda gắn với chùa Cầu được Phòng Quản lý văn hóa tham mưu cho một phó giám đốc Sở ký cấp phép. “Hiện anh em nghiệp vụ đang thảo luận, trao đổi với DN có thể chọn hình ảnh khác phù hợp để thay thế maquette trên, miễn sao phù hợp với văn hóa Quảng Nam, đáp ứng được yêu cầu của DN và đảm bảo giá trị quảng bá cho sản phẩm”, ông Hồng nói. Sau khi dư luận có ý kiến, ông Hồng cho biết đã ký văn bản yêu cầu thu hồi tấm pano nhưng đơn vị làm quảng cáo (Công ty quảng cáo Lê Nguyễn) đã “kéo rê”, không chịu thực hiện. Hiện Sở đã chỉ đạo tạm thời tháo dỡ tấm pano, công việc đang được triển khai.
Trước câu hỏi Sở VH-TT-DL Quảng Nam đã cấp phép lại yêu cầu thu hồi, tháo dỡ liệu có bị DN đòi bồi thường, ông Tôn Thất Hướng, Trưởng phòng Quản lý văn hóa, nói: “Khi nào họ (DN – PV) có ý kiến thì hay, chứ bây giờ họ cũng chưa có ý kiến gì”. Cũng theo ông Hướng, khi muốn bồi thường một cái gì đó (ra quyết định trái với quy định pháp luật, bị kiện) thì phải ra tòa dân sự và do tòa phán quyết.

Từng “phủ” bia lên cầu Trường Tiền, Ngọ Môn và bị phản đối
Liên quan đến pano quảng cáo có biểu tượng chùa Cầu (Hội An), hôm qua (5.11), PV Thanh Niên liên hệ với đại diện truyền thông của Công ty TNHH Carlsberg VN để tìm hiểu thông tin, nhưng nhận được lời hẹn hôm nay (6.11) công ty sẽ phản hồi chính thức. Trước đó tháng 6.2017, Công ty Carlsberg VN đã sử dụng hình ảnh di tích ở Huế như cầu Trường Tiền, Ngọ Môn… để quảng cáo cho một chương trình do công ty này tổ chức. Hình ảnh Ngọ Môn và cầu Trường Tiền bị “phủ” lên những chai bia và lon bia Huda rất phản cảm, bị dư luận tại Thừa Thiên-Huế phản đối. Sở TT-TT, Thanh tra Sở VH-TT Thừa Thiên-Huế đã vào cuộc xử lý (do vi phạm quy định về quảng cáo), làm việc với Công ty Carlsberg VN; sau đó, công ty phải gỡ bỏ những hình ảnh quảng cáo trên.
Bùi Ngọc Long

Bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL), cho rằng nội dung quảng cáo cần tuân thủ theo sự điều chỉnh của luật Quảng cáo và các quy định liên quan. Tuy nhiên, việc xây dựng nội dung quảng cáo có gắn với di sản văn hóa cần phải được nghiên cứu thấu đáo, cẩn trọng trên tinh thần tôn vinh được giá trị di sản và tôn trọng ý nguyện của cộng đồng sở hữu di sản đó. Mặt khác, Cục Di sản văn hóa cũng trích dẫn luật Di sản văn hóa tại khoản 1 điều 13 và các văn bản liên quan quy định về việc tuyên truyền, giới thiệu sai lệch về nội dung và giá trị của di tích. “Vì vậy, Cục Di sản văn hóa lưu ý các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng nội dung quảng cáo có gắn với di sản văn hóa cần thận trọng để vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật, vừa đảm bảo phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của người VN”, bà Hiền nhấn mạnh.
Trong khi đó, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL), cho rằng: “Sở VH-TT-DL Quảng Nam là đơn vị có thẩm quyền kiểm tra, điều chỉnh nếu tấm quảng cáo đó không phù hợp với chủ trương cho phép dùng biểu tượng của địa phương”. Theo bà Hương, để thể hiện trên tấm bảng lớn ngoài trời thì các sở VH-TT-DL có nhiệm vụ thẩm định nội dung. “Cần phải tăng cường, nâng cao năng lực và trách nhiệm của các cơ quan cấp phép ở địa phương. Họ cần cẩn trọng hơn khi duyệt các nội dung quảng cáo để tránh thiệt hại cho DN khi treo quảng cáo lên rồi lại phải rút”, bà Hương nói. Về phần DN, bà Hương cho rằng việc quảng cáo bia liên tục bị phản đối cho thấy DN cần cẩn trọng hơn trong việc quảng cáo.
Trinh Nguyễn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button