EVA Tám

Năm hết Tết đến, giắt túi những bí kíp này để từ chối cho vay lịch sự mà khéo léo

Có thể bạn cảm thấy khó để nói lời từ chối cho vay tiền, đặc biệt nếu đó là một người thực sự thân thiết nhưng có những cách khéo léo để bạn làm điều đó. Dưới đây là một số gợi ý để bạn cân nhắc.

Dù trong bất kỳ mối quan hệ nào, khi đồng tiền xuất hiện, mọi thứ có thể sẽ trở nên kỳ lạ và khó xử. Tiền được coi là một chủ đề nhạy cảm với nhiều người.

Một khi bạn cho người thân hoặc bạn bè vay tiền, mối quan hệ của bạn với người đó sẽ có những thay đổi nhất định. Thực sự không có gì đảm bảo rằng họ sẽ trả lại tiền cho bạn. Làm thế nào để nói không khi ai đó hỏi vay tiền?

Có thể bạn cảm thấy khó để nói lời từ chối cho vay tiền, đặc biệt nếu đó là một người thực sự thân thiết nhưng có những cách khéo léo để bạn làm điều đó. Dưới đây là một số gợi ý để bạn cân nhắc:

1. Không công khai tình trạng tài chính của bạn

Đa phần lý do khiến người thân hay bạn bè tìm đến bạn để vay tiền là vì họ biết bạn có đủ khả năng cho vay. Làm sao họ biết điều đó? Họ đã thấy những bức ảnh bạn khoe đồ hàng hiệu trên mạng xã hội, check in rong những nhà hàng sang trọng hay các kỳ nghỉ đắt đỏ. Vì bạn trông rất rủng rỉnh nên họ nghĩ rằng chắc chắn bạn sẽ không từ chối việc cho vay chút tiền.

Nếu bạn không muốn nằm trong tầm ngắm của những người, hãy tránh chia sẻ quá nhiều về tài chính và lối sống của bạn. Không ai cần biết bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn đầu tư vào đâu và bạn đang làm những gì. Giữ bí mật về tình hình tài chính của mình là cách để bạn bè, người thân không mặc định rằng bạn là người rất rủng rỉnh, dễ dàng cho vay tiền.

2. Xem xét mối quan hệ của bạn với bên kia

Năm hết Tết đến, giắt túi những bí kíp này để từ chối cho vay lịch sự mà khéo léo - 2

Khi nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn từ ai đó yêu cầu vay tiền, một trong những điều đầu tiên bạn nên xem xét là mối quan hệ của mình với người đó. Phản hồi của bạn cần phù hợp với mức độ thân thiết cũng như thời gian hai người quen nhau.

Nếu đó là người mà bạn hầu như không nói chuyện mấy hoặc chỉ là quen trên mạng, bạn sẽ rất dễ dàng từ chối và thẳng thắn nói điều đó.

Nếu đó là anh chị em, bạn bè thực sự thân thiết của bạn thì câu chuyện sẽ khác. Bạn cần cân nhắc lời nói của mình để không làm tổn thương cảm xúc của họ cũng như không gây căng thẳng cho mối quan hệ của bạn.

3. Đừng bị áp lực khi nói có

Trước khi bạn thực sự có thể từ chối bất kỳ yêu cầu vay tiền nào, điều quan trọng cần nhớ là xác định rõ cảm xúc của mình về điều đó.

Ai đó có thể nghĩ rằng từ chối giúp đỡ tiền bạc với những người thân yêu là ích kỷ nhưng bạn không có nghĩa vụ phải nhượng bộ bất kỳ yêu cầu nào mình không muốn. Bạn có khả năng cho vay hay không, có cho vay hay không là phụ thuộc vào bạn. Nhớ rằng số tiền mà người thân hay bạn bè của bạn đã vay có thể “một đi không trở lại” dù họ hứa hẹn thế nào.

4. Nói với họ rằng bạn không cho vay tiền

Chuyên gia tài chính cá nhân Fitz Villafuerte đưa ra lời khuyên: Hãy nói thẳng với họ rằng theo quy tắc cá nhân, bạn không cho bạn bè vay tiền. Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy ngại khi nói nhưng sự thật là trì hoãn câu trả lời hoặc mơ hồ sẽ không giúp ích được gì.

5. Thực hành nói không

Từ góc độ tâm lý, bạn có thể rèn luyện tâm trí của mình để nói lời từ chối dễ dàng hơn. Điều này thực sự cần thiết nếu bạn là người thường xuyên nói có. Nghiên cứu cho thấy việc bạn có kế hoạch và tập trước sẽ giúp bạn phản hồi theo cách phù hợp hơn. Bạn có thể tự đưa ra một vài lời từ chối và thực hành điều đó trước khi phải đối mặt với một yêu cầu vay tiền.

6. Lắng nghe và đồng cảm

Đó là một điều khác biệt khi người tìm đến bạn và yêu cầu giúp đỡ là người thân với bạn. Rất có thể người thân, bạn bè của bạn đang thực sự gặp rắc rối nghiêm trọng về tài chính.

Hãy chăm chú lắng nghe, thực sự quan tâm và thể hiện rằng bạn đang cố gắng hết sức để có thể hiểu tình hình. Lúc này bạn không cần hứa hẹn hay đưa ra bất cứ cam kết nào. Đối phương sẽ cảm thấy bạn không coi thường cảm xúc của họ. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ hơn về hoàn cảnh vay tiền cũng sẽ khiến bạn có thể giúp đỡ họ bằng nhiều cách khác ngoài cho vay tiền.

7. Cho bản thân thời gian để suy nghĩ để có phản ứng phù hợp

Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và người ấy, câu nói “không” ngay khi vừa nghe đề nghị có thể gây ra căng thẳng trong mối quan hệ. Sau khi lắng nghe người đó, hãy nói với họ rằng bạn cần một khoảng thời gian để kiểm tra tình hình tài chính của mình. Bạn có thể dành 1-3 ngày để nghĩ về cách phản ứng phù hợp nhất cũng như để đối phương có thể nghĩ đến những cách khác để có tiền.

8. Hãy rõ ràng về các ưu tiên của bạn

Năm hết Tết đến, giắt túi những bí kíp này để từ chối cho vay lịch sự mà khéo léo - 3

Việc nói lời từ chối sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết các ưu tiên tài chính của mình là gì. Hãy kiên định với ưu tiên tài chính của riêng bạn. Bạn không thể giúp đỡ người khác tiền bạc nếu bạn thậm chí không thể sắp xếp tài chính của chính mình.

9. Giải thích tình hình tài chính của bạn một cách trung thực và bình tĩnh

Khi bạn giải thích quyết định của mình, hãy trung thực và quyết đoán về lý do từ chối yêu cầu vay tiền. Tất nhiên, bạn cần tránh nói với giọng điệu tức giận dù có bực tức đến mức nào.

Hãy để đối phương hiểu được tình hình tài chính và mục tiêu của bạn. Bạn có thể nói: “Tôi thực sự muốn giúp bạn nhưng ngân sách eo hẹp không cho phép”.

Câu trả lời như vậy không đưa ra nhiều thông tin chi tiết nhưng nêu rõ quan điểm của bạn mà không làm tổn thương ai đó. Nếu người đó thực sự thân thiết với bạn, họ sẽ hiểu.

Bạn không cần phải giải thích quá nhiều. Chia sẻ nhiều chi tiết hơn mức cần thiết có thể khiến người đó cảm thấy rằng bạn nghĩ họ không hiểu được lời từ chối.

10. Đề nghị giúp đỡ theo cách khác

Bạn vẫn có thể giúp người khác theo cách khác không phải cho vay tiền. Dưới đây là một số cách để hỗ trợ người thân, bạn bè đang cố gắng vay tiền bạn:

Giúp họ tìm kiếm một công việc phụ hoặc chia sẻ cho họ cơ hội, ý tưởng mà bạn có thể giúp họ kiếm thêm thu nhập.

Giúp họ kết nối với một khoản vay cá nhân với lãi suất thấp.

Đồng hành cùng họ trong việc tìm kiếm và nộp đơn xin học bổng, trợ cấp và các hình thức hỗ trợ tài chính khác cho nhu cầu tài chính cụ thể.

Nếu họ luôn thiếu tiền mặt và dường như không biết cách chi tiêu, hãy đề nghị giúp họ xem xét và theo dõi ngân sách.

11. Kiên định lập trường

Năm hết Tết đến, giắt túi những bí kíp này để từ chối cho vay lịch sự mà khéo léo - 4

Làm thế nào nếu người thân và bạn bè của bạn tiếp tục quấy rầy bạn? Dù thế nào cũng hãy kiên định với quyết định của mình. Hãy nhắc lại những gì bạn đã nói để họ biết rằng bạn đã quyết tâm và sẽ không thay đổi. Họ sẽ hiểu và tôn trọng quyết định của bạn.

Nếu họ phản ứng tiêu cực, đừng ngại cho họ biết họ đang khiến bạn cảm thấy thế nào. Hãy nói với họ rằng bạn coi trọng tình bạn, mối quan hệ với họ nhưng hành động của họ đang khiến bạn cảm thấy khó chịu, căng thẳng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button