Đời Sống

Dự án phát triển du lịch rộng 20 ha của chàng trai 9X

Bước sang tuổi 30, anh Nguyễn Tấn Tài (TX.Hoài Nhơn, Bình Định), Chủ nhiệm HTX thanh niên Hoài Sơn, đã làm chủ một trại nuôi chồn hương và đang ấp ủ dự án phát triển du lịch tại ao nuôi cá rộng 20 ha.

Năm 2017, anh Tài bỏ nghề cơ khí, về quê (ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định) tận dụng cơ sở của gia đình để đầu tư xây dựng trại nuôi chồn hương và trồng cây ăn quả. Những năm đầu gặp nhiều khó khăn nhưng anh không nản chí, tìm đọc thêm các tài liệu về kỹ thuật nuôi, tham quan các trại nuôi chồn hương… để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đến năm thứ 3, trại nuôi chồn của anh bắt đầu thu lãi. Từ năm 2020 đến nay, anh Tài luôn duy trì nuôi thường xuyên 50 con chồn bố mẹ, còn lại nuôi chồn con, chồn thịt… Giá bán chồn hương những năm qua luôn ổn định, hiện khoảng 2 triệu đồng/kg nên anh lãi bình quân mỗi năm khoảng hơn 100 triệu đồng.


Anh Nguyễn Tấn Tài đang xây dựng mô hình nuôi cá và du lịch tại hồ Phú Nông

HOÀNG TRỌNG

Mô hình nuôi chồn hương của anh Tài đem lại thu nhập cao, nhưng không thỏa mãn với thành quả đó, năm 2020, anh tiếp tục đấu thầu rồi một mình vào hồ Phú Nông (người dân quen gọi là hồ Đồng Tranh – rộng 20 ha, ở địa phương) để nuôi cá. Cũng trong năm này, anh được vay vốn từ Quỹ thanh niên Bình Định khởi nghiệp, lập nghiệp của Tỉnh đoàn Bình Định với số tiền 120 triệu đồng để phát triển sản xuất.
Khi được cơ quan chức năng bàn giao hồ Phú Nông, anh Tài dựng chòi canh rồi thả 10.000 con cá lăng giống để nuôi chung với các loại cá tự nhiên sẵn có. Anh không cho thức ăn vào hồ mà để cá tự tìm thức ăn tự nhiên. Khoảng 1 năm sau, cá lăng đã được khoảng 1 kg.

n

“Cá lăng tự kiếm mồi như các loại cá tự nhiên khác nên thịt ngon, ít dịch bệnh và không tốn nhiều chi phí nuôi. Tôi thu hoạch tỉa các loại cá để bán cho các khách đặt hàng ổn định và khách vãng lai, tránh thu hoạch dồn dập một lần dễ bị thương lái ép giá. Mỗi năm thả thêm vào hồ 5.000 con cá lăng giống để bù vào số cá đã thu hoạch”, anh Tài cho biết.
Trong thời gian 2 năm qua, không đêm nào anh Tài ngủ ở nhà mà phải vào hồ cá ngủ để trông coi. Các lực lượng chức năng ở địa phương cũng hỗ trợ anh trong công tác bảo vệ hồ. Ngoài nuôi cá, anh Tài còn tổ chức các hoạt động du lịch dã ngoại, cắm trại, câu cá có thu phí… Bình quân mỗi ngày anh thu được khoảng 300.000 đồng từ bán các loại cá và thu phí câu cá.
Hiện anh Tài đang lập hồ sơ trình chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tạo điều kiện về pháp lý, cho thuê hồ Phú Nông thời gian dài hơn để làm kinh tế hộ gia đình. Theo đó, ngoài nuôi cá, anh Tài dự định sẽ tiếp tục đầu tư phát triển du lịch dã ngoại sinh thái, câu cá, cắm trại, bơi thuyền… “Thời gian đấu thầu hồ chỉ có 5 năm nên tôi không dám đầu tư nhiều. Mong chính quyền và các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho thuê hồ Phú Nông thời hạn dài hơn và tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay để tôi có thể phát triển dự án kinh tế của mình”, anh Tài nói.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button