Thế Giới Động Vật

Chuyện “quái đản” trong tự nhiên: Loài khỉ Nhật Bản làm “chuyện ấy” với… hươu

Thiên nhiên còn rất nhiều điều bất ngờ, nhưng quả thực trường hợp này thì… cạn lời.

Vào những tháng đầu năm 2017, có một cảnh tượng quái đản đã xảy ra tại đảoYakushima Nhật Bản. Khi ấy, khách du lịch đã trông thấy và ghi lại cảnh một chú khỉ tuyết (Japanese macque) nhảy lên lưng một cô hươu sao cái và bắt đầu… thăng hoa.

Theo như mô tả, con khỉ đã tìm cách thực hiện hành vi giao phối, và con hươu thì mặc kệ. Thậm chí nó có phần đồng tình, khi còn liếm lông sau khi con khỉ… mệt.


Con khỉ đã tìm cách thực hiện hành vi giao phối, và con hươu thì mặc kệ.

Được biết, hươu và khỉ tuyết vốn có mối quan hệ cộng sinh. Khỉ làm rơi trái cây xuống cho hươu, còn hươu cho khỉ cưỡi lên lưng. Tuy nhiên sự kiện này đã khiến khoa học cực kỳ ngạc nhiên, vì đó chỉ là lần thứ hai trường hợp giao phối giữa hai loài khác xa nhau xảy ra (trường hợp trước đó là hải cẩu và chim cánh cụt hoàng đế tại Nam Cực).

Các giả thuyết đã được đặt ra, trong đó hầu hết cho rằng hiện tượng chỉ xảy ra với những con khỉ đực quá bí bách. Tuy nhiên, thứ khoa học không chắc chắn nhất, đó là liệu hành động này có phải là một tập tính phổ biến trong xã hội loài khỉ hay không. Và để kiểm chứng điều này, các nhà khoa học từ ĐH Lethbridge, Canada đã tiến hành nghiên cứu về một nhóm khỉ sống tại vùng núi Minoo, nằm ở phía Bắc Osaka, Nhật Bản.

Kết quả, họ tìm ra hành vi kỳ lạ giữa khỉ và hươu đã từng được ghi nhận từ năm 2014. Chỉ khác ở chỗ, lần đó là một cô khỉ cái, còn quá “trẻ” để được các anh khỉ để mắt đến. Chán nản, cô nàng đã nhảy lên lưng một chú hươu, và cũng…

Trong vòng 2 tháng quan sát tiếp theo, có tới 5 khỉ cái tìm cách nhảy lên lưng hươu để làm “chuyện ấy”, tổng cộng 258 lần. Cách thức của khỉ cái lẫn khỉ đực đều giống nhau: cọ xát bộ phận sinh dục lên lưng hươu cho đến khi… mệt.

Khỉ giải quyết sinh lý với hươu một cách rất tự nhiên...
Khỉ giải quyết sinh lý với hươu một cách rất tự nhiên…

Theo Noëlle Gunst, tác giả nghiên cứu, nhóm khỉ này được lựa chọn là có lý do. Thành phần của nhóm gồm rất nhiều khỉ cái chưa trưởng thành, và loài vật này đã từng được ghi nhận có quan hệ đồng giới khi không có anh khỉ nào để mắt đến. Gunst tin rằng chúng sẽ giúp nhóm có được câu trả lời.

Dù là quan hệ đồng giới hay quan hệ khác loài, cả hai hành vi đều chỉ xảy ra vào mùa sinh sản. Gunst cho rằng những cô “gái” khỉ chưa phát triển đầy đủ để thực sự biến thành khỉ “phụ nữ” sẽ làm chuyện này với nhau như một cách để luyện tập. Tuy nhiên, từ quan hệ đồng giới, chúng chuyển đối tượng sang loài hươu từ lúc nào không hay.

Ngoài ra, có một điểm thú vị là chỉ những hươu đực trưởng thành mới chịu để yên cho chúng làm chuyện đó, còn hươu trẻ thường chạy trốn hoặc hất chúng xuống ngay và luôn.

Gunst cho biết, vấn đề là hiện tượng khỉ “làm” với hươu mới chỉ xảy ra vài năm trở lại đây, và giờ nó đã thành một hiện tượng thực sự phổ biến. Theo Gunst, nhiều khả năng hành vi này đã được truyền qua thế hệ sau. Khỉ con trông thấy những cô khỉ lớn tuổi hơn giải quyết vấn đề sinh lý với hươu và học theo, để rồi hình thành một tập tính “lạ” đối với loài khỉ tuyết Nhật Bản.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button