Giáo Dục

Chi phí du học Ý dành cho HSSV là bao nhiêu?

Chi phí du học Ý dành cho HSSV là bao nhiêu?: Chi phí du học Ý dành cho học sinh, sinh viên (HSSV) có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm chương trình học, trường đại học, thành phố, và các chi phí sinh hoạt. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí du học Ý cho HSSV, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế và các khoản phụ phí khác. Tuy nhiên, vì các yếu tố khác nhau, chi phí cụ thể có thể khác nhau đối với từng người.

Chi phí du học Ý dành cho HSSV là bao nhiêu?

Thường chi phí du học Ý trung bình khoảng 6.000-8.000 euro mỗi năm cho các chương trình đại học và 8.000-12.000 euro mỗi năm cho các chương trình sau đại học. Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính và chi phí thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào trường đại học và chương trình bạn chọn.

Thường chi phí cho du học Ý 2023 là bao nhiêu?

Nhiều trường đại học và học viện ở Ý xây dựng hệ thống học phí riêng, do đó học phí giữa các trường có sự chênh lệch. Đối với các trường công lập, học phí cho sinh viên quốc tế rơi vào khoảng 850 – 4.500 EUR/năm và thường được đóng theo hai đợt.
Học phí tại trường tư thục thường đắt hơn trường công và không có sự khác biệt giữa sinh viên du học Ý đến từ các quốc gia EU hoặc ngoài EU. Mức phí dao động từ 6,000 – 15,000 EUR/năm.
Các khoản hỗ trợ tài chính cho sinh viên bao gồm học bổng, vay nợ, hỗ trợ nhà ở… đều được cung cấp cho cả sinh viên Ý và sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các trường tư nhận được ít hỗ trợ từ chính phủ Ý nên họ có thể thay đổi (tăng) mức học phí theo từng năm. Một số trường có thể yêu cầu sinh viên nộp thêm 100-200 EUR cho phí hành chính và đăng ký nhập học.

Chi phí sinh hoạt khi du học Ý 2023

 • Chi phí du học ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý phụ thuộc vào khu vực bạn sinh sống. Đa số các thành phố lớn và những địa điểm du lịch, đặc biệt là những thành phố phía Bắc nước Ý thường đắt đỏ hơn so với các thành phố khác và các thị trấn nhỏ.
Trung bình, du học sinh Ý sẽ chi ra 1000 – 1500 EUR/tháng cho phí sinh hoạt, bao gồm chi phí nơi ở, ăn uống, di chuyển, giải trí hoặc du lịch.

 • Chi phí sinh hoạt trung bình tại các thành phố ở Ý

Rome và Milan: khoảng 900 – 1.000 EUR/tháng
Bologna: khoảng 750 – 800 EUR/tháng
Bolzano: khoảng 650 – 700 EUR/tháng
Florence: khoảng 700 EUR/tháng

 • Nơi ở

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 200 – 450 EUR/ tháng. Những địa điểm nằm gần khu trung tâm thường đắt hơn những vùng phụ cận. Du học sinh có thể lựa chọn sống một mình, ở trong khu ký túc xá hoặc thuê phòng ở ngoài và share với bạn bè để tiết kiệm chi phí du học Ý.
Cụ thể, khoản phí dành cho chỗ ở của du học sinh Ý thường rơi vào khoảng:
Thuê phòng ở một mình: khoảng 350 EUR/tháng
Sống tại ký túc xá: 260 EUR/tháng
Share phòng: khoảng 150 EUR/tháng
<<<Tất tần tật du học Ý 2023>>>
Chi phí du học Ý 2023

 • Chi phí ăn uống

Du học sinh Ý có lựa chọn ăn uống rất đa dạng: đặt đồ ăn online, mua đồ ăn tại căng tin, cửa hàng tiện lợi hoặc mua thực phẩm ở siêu thị và tự nấu. Các bạn nên ưu tiên tự nấu ăn, vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm hơn rất nhiều.
Tùy vào cách bạn chi tiêu, hầu bao cho khoản ăn uống mỗi tháng sẽ hết khoảng 150 – 300 EUR. Nếu siêng đi siêu thị và vào bếp, bạn chỉ tốn khoảng 150 – 200 EUR/ tháng. Lidl, Penny Market hoặc Esselunga là các siêu thị giá rẻ mà sinh viên có thể lựa chọn. Trong trường hợp bạn muốn ăn đồ Việt Nam, hãy đến các cửa hàng thực phẩm Châu Á để mua nguyên liệu nhé!

 • Chi phí di chuyển du học Ý 2023 

Hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Ý rất hiện đại và tiện lợi, do đó sử dụng xe bus, xe điện hoặc tàu điện ngầm là cách đi lại tối ưu nhất cho các bạn du học sinh.
Vé tháng cho xe bus/xe điện/ tàu điện ngầm cho sinh viên có giá từ 25-35 EUR tùy vào mỗi thành phố. Hoặc bạn có thể đi tàu hỏa để thăm thú các thành phố khác nhau của xứ sở hình chiếc ủng với giá vé chỉ từ 25 EUR/ chuyến. Nếu book sớm thì giá vé tàu hỏa còn có thể giảm đến 70%.
Tại Milan, Rome và các thành phố du lịch, bạn có thể thuê xe đạp với giá 2.50 EUR/ngày hoặc 6 EUR/tuần.

 • Một số chi phí khác du học Ý 2023 

Bên cạnh các khoản chi phí cơ bản, du học sinh Ý còn cần dành tiền cho các khoản chi phí như:
Hóa đơn điện thoại và một số chi phí lặt vặt: 30-40 EUR/ tuần
Hoạt động giải trí: 30-40 EUR/ tháng
Sách vở và dụng cụ học tập: 40 – 50 EUR/tháng.
Du học là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá thêm về cảnh vật, văn hóa và con người nước Ý, vì vậy hãy khéo léo chi tiêu để dành tiền cho các hoạt động du lịch, giải trí. Khi là sinh viên, bạn sẽ được ưu đãi giảm giá các loại vé dịch vụ trong thành phố: vé tháng xe bus, vé vào cửa bảo tàng, địa danh, xem phim, xem show ca nhạc… nên đừng bỏ lỡ đặc quyền này nhé.
Xem thêm: Sinh viên du học Ý 2023 bằng tiếng anh hay tiếng Ý?

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Ý 2023

Trong thời gian du học Ý, bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí và giảm bớt gánh nặng tài chính. Có hai hình thức làm thêm phổ biến cho sinh viên Ý:
Làm việc trong trường: công việc tại thư viện, phòng hành chính, hỗ trợ cho phòng thí nghiệm – kỹ thuật, trợ giảng…
Làm việc ngoài trường: bồi bàn, lễ tân, giữ trẻ, hái hoa quả…
Nếu có thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, bạn có thể apply các chương trình học bổng do Chính phủ Ý và các trường Đại học cung cấp. Một số trường đại học như Politecnico di Milano, Bocconi University… mang đến nhiều gói học bổng cho sinh viên quốc tế với trị giá từ 5.000 – 12.000 EUR/năm.
Chi phí du học Ý 2023
Lời kết: 
Vừa rồi thutucduhoc.vn đã liệt kê các khoản chi phí du học Ý 2023 mà các bạn sinh viên cần phải chi trả khi du học tại đây, nếu như các bạn có thắc mắc về du học Ý hay du học Châu Âu có thể xem qua trang web của chúng mình để có thêm thông tin cần thiết nhé.
 

#Xem thêm một số bài viết về :Chi phí du học Ý dành cho HSSV là bao nhiêu?

 • Những thông tin hay về du học Singapore 2023-2024 vừa cập nhật
 • Cách xin visa du học Singapore 2023 theo quy định mới của chính phủ
 • Tin tức du học Singapore 2023 – ĐH Quản lý Singapore (SMU)
 • Học bổng du học Singapore 2023 toàn phần là gì? làm sao để có học bổng du học
 • Tìm hiểu về học bổng du học Singapore 2023 toàn phần-cách đăng ký học bổng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button