EVA Tám

9 điều thường bị gán mác ích kỷ nhưng hoá ra lại là tốt

Dưới đây là những tình huống mà ai đó có thể gán mác cho bạn rằng ích kỷ song nó thực sự giúp bạn phát triển tốt hơn.

Các nhà tâm lý học khẳng định bản chất của chúng ta là suy nghĩ và quan tâm đến nhu cầu của bản thân trước tiên. Tuy nhiên, đôi khi bản năng này lại phát triển theo hướng không tốt và trở thành nguồn gốc của những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và đổ lỗi.

Dưới đây là những tình huống mà ai đó có thể gán mác cho bạn rằng ích kỷ song nó thực sự giúp bạn phát triển tốt hơn.

1. Tận hưởng thời gian ở một mình

Dành thời gian cho bản thân và quan tâm đến nhu cầu của chính mình là một phần rất quan trọng quyết định hạnh phúc của bạn. Những người can thiệp vào thời gian riêng tư của bạn có thể cảm thấy khó khăn khi phải ở một mình. Họ có thể cảm thấy buồn chán hoặc không vui khi ở một mình nhưng nhớ rằng đó không phải là lỗi của bạn. Bạn có quyền được tận hưởng không gian và thời gian của riêng mình khi không muốn chia sẻ với bất kỳ ai khác.

2. Đưa ra quyết định khác với những người khác

Khi bạn muốn làm theo cách của riêng mình và nó khác với điều mọi người vẫn tin thì cũng không có vấn đề gì.

Nếu bạn không muốn kết hôn, sinh con hay có một công việc mà đa số mọi người đều coi là lẽ dĩ nhiên, điều đó vẫn hoàn toàn ổn bởi nó là lựa chọn của bạn. Tất nhiên, khi bạn đưa ra lựa chọn đó cho người khác thì nó có thể là ích kỷ. Trong trường hợp bạn lựa chọn thứ gì đó cho bản thân mình, nó có nghĩa rằng bạn hiểu bản thân thực sự cần gì trong cuộc sống.

3. Không trả lời mọi người ngay lập tức

Bỏ bê những người tin tưởng bạn có thể là ích kỷ nhưng đặt ra cho mình các ưu tiên thì không. Nếu bạn nhận được một tin nhắn hoặc cuộc gọi khi đang nấu ăn hay làm việc gì đó quan trọng, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành, xử lý công việc của mình trước rồi trả lời cuộc gọi sau. Bạn cũng có thể gọi lại cho họ và bạn không cần phải gạt hết mọi thứ sang một bên để ngay lập tức trả lời ai đó.

4. Chiều chuộng bản thân

9 điều thường bị gán mác ích kỷ nhưng hoá ra lại là tốt - 2

Cùng với việc chăm sóc những người thân thiết của bạn, điều quan trọng là bạn phải biết yêu thương, chăm sóc chính bản thân mình. Hãy yêu bản thân mình nhiều như cách bạn yêu những người quan trọng trong cuộc sống của mình vậy.

Ai đó có thể nói rằng chỉ quan tâm đến bản thân thật ích kỷ nhưng bạn nên nhớ rằng hạnh phúc là ưu tiên hàng đầu của chúng ta. Vì vậy, nếu đôi giày đó có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, đừng nghĩ ngợi quá nhiều hay đặt nặng suy nghĩ phải chắt bóp vì chồng con, hãy tự thưởng cho mình.

5. Không tiếp tục với người bạn đời độc hại vì lợi ích của con trẻ

Nhiều người dù bao năm ở trong một cuộc hôn nhân tồi tệ vẫn cố gắng giữ lại hai chữ gia đình. Họ cho rằng bản thân cố chịu đựng, làm như vậy là vì con cái. Họ tin rằng con cái của họ sẽ được nuôi dạy tốt hơn khi lớn lên trong một gia đình có đủ cha và mẹ, tránh khỏi tác động tiêu cực của ly hôn.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã nói rằng, trẻ em có xu hướng sao chép mô hình quan hệ tình cảm của cha mẹ khi chúng lớn lên. Ly hôn với người bạn đời độc hại không chỉ là mở ra cánh cửa hạnh phúc cho bản thân mà còn là cách để ngăn con cái chúng ta khỏi những đau khổ và chật vật trong mối quan hệ của chúng sau náy.

6. Không phải là một bậc phụ huynh “lý tưởng”

Các nhà tâm lý học trên toàn thế giới đều đồng tình với quan điểm rằng chăm sóc bản thân không phải là điều xa xỉ mà là một phần thiết yếu để trở thành một người cha, người mẹ tốt. Nếu một ngày bình thường của cha mẹ có rất nhiều hoạt động dành cho con cái mà quên đi thời gian dành cho riêng mình, sớm hay muộn, điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng kiệt quệ về mặt cảm xúc, thậm chí là dẫn đến trầm cảm.

Bạn không cần sống theo khuôn mẫu phụ huynh “lý tưởng” do ai đó đặt ra. Hãy dành thêm thời gian cho những nhu cầu của bản thân. Điều đó không phải là ích kỷ và cũng không có nghĩa là bạn đang tước đi tình yêu thương của cha mẹ dành cho con. Điều này chỉ đơn giản có nghĩa là bạn đang nỗ lực để nuôi dạy nên một đứa trẻ hạnh phúc.

7. Không sinh con

9 điều thường bị gán mác ích kỷ nhưng hoá ra lại là tốt - 3

Nhiều người trong chúng ta lớn lên với suy nghĩ mặc định rằng chúng ta phải có con và cuộc sống sẽ không trọn vẹn nếu không có chúng. Nuôi dạy con cái là một niềm hạnh phúc lớn, nhưng bạn cần bắt đầu điều đó một cách tự nguyện, không áp lực hay bị ép buộc.

Một người chưa muốn có con không phải là người ích kỷ. Thực tế họ còn là người có ý thức cao về bản thân, người có thể phớt lờ mọi áp lực từ người khác. Họ biết mình muốn gì từ cuộc sống này và nỗ lực để đạt được những mục tiêu chính của mình. Bạn không nên cảm thấy tội lỗi vì suy nghĩ không sinh con.

8. Trân trọng khoảng thời gian nghỉ ngơi

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, cho dù đó là về cảm xúc, tinh thần hay thể chất, đó là lúc bạn nên nghỉ ngơi. Đôi khi, tất cả chỉ đơn giản là có được một giấc ngủ ngon.

Có rất nhiều hậu quả của việc mất ngủ triền miên, bao gồm khó tập trung, hệ miễn dịch kém và các vấn đề khác về trí nhớ. Chúng ta thường biết điều này nhưng lại vẫn “cú đêm” đôi khi chỉ vì không muốn làm mất lòng người khác.

Nếu bạn đã làm việc muộn và thường xuyên thiếu ngủ, đã đến lúc bạn cần tìm lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng. Và nếu bạn chọn về nhà và ngủ thay vì đi chơi với bạn bè hay gia đình, điều đó hoàn toàn ổn. Nếu ai đó nói rằng điều đó thật ích kỷ, đừng quan tâm đến lời nói của họ.

9. Kết thúc một mối quan hệ, công việc hoặc hoàn cảnh sống

9 điều thường bị gán mác ích kỷ nhưng hoá ra lại là tốt - 4

Không bao giờ là dễ dàng để có thể chia tay với một người quan trọng, chuyển đến một nơi ở khác hay từ bỏ một công việc gắn bó đã lâu nhưng khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi khi nói chuyện với ai đó, không thích phải xuất hiện cạnh họ, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình.

Chúng ta thường tiến đến một tình bạn hoặc mối quan hệ không lành mạnh vì suy nghĩ sợ làm tổn thương ai đó. Nhưng hãy biết đặt hạnh phúc của bản thân lên trước để tránh tự đưa mình vào một mối quan hệ độc hại. Nếu điều gì đó ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn, có thể đã đến lúc bạn phải nói lời tạm biệt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button